eason chan
all artical, Legendary band

เฉินอี้ซวิ่น eason chan นักร้องนักแสดงมากความสามารถที่น่าสนใจ

นักร้องหากเป็นในบ้านเราก็มีหลายคนที่มีความสามารถมาก ในระดับที่สามารถดันได้ถึงระดับเอเชียกันเลยทีเดียว แต่ถ้าหากเรามองภาพให้กว้างมากขึ้น นักร้องที่มีชื่อเสียงระดับโลกที่เป็นชาวเอเชีย หรือ ชาวอาเซียนมีใครกันบ้าง อาจจะเหลือนับนิ้วไม่กี่คน แต่หนึ่งในไม่กี่คนนั่นก็คือ เฉิน อี้ซวิ่น หรือ ชื่อภาษาอังกฤษว่า Eason chan ชาวฮ่องกง เราอาจจะไม่ค่อยรู้จักเค้าเท่าไร ไม่เป็นไร เรามาทำความรู้จักเค้าไปพร้อมกัน

ข้อมูลส่วนตัวของ เฉิน อี้ซวิ่น

สำหรับคนนี้เค้าเป็นนักร้องที่ต้องบอกว่าแนวหน้าของเกาะฮ่องกง ตามประวัติบอกว่าเกิดเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2517 (ปัจจุบันอายุ 45 ปี) สถานภาพสมรสแล้วกับ Hilary Tsui ตัวเค้าเป็นทำอาชีพเป็นนักร้องนักแสดง ทั้งในงานของฮ่องกงเองจนถึงต่างประเทศเค้าก็ทำมาแล้ว

ประวัติด้านการร้องเพลง

หากใครไม่ได้ติดตามเพลงภาษาจีนอาจจะไม่ได้รู้จักเค้าเท่าไรนัก แต่ใครที่ติดตามต่างต้องยกนิ้วให้กับความสุดยอดของเค้า ตอนนั้นความสุดยอดของเค้านิตยสาร Time ของสหรัฐอเมริกาได้ยกย่องความสามารถของเค้าว่าเป็น เทพเจ้าแห่งเพลง เคียงคู่กับศิลปินระดับตำนานอย่าง แซม ฮุย และ จาง เสวียโหย่ว โน่นเลยทีเดียว(แม้เจ้าตัวจะออกมาบอกแบบถ่อมตัวว่า เค้าไม่ได้มีความสามารถมากถึงระดับนั้นก็ตามที) อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่การันตีความสุดยอดของเค้าย้อนไปในปี 2555 เฉิน อี้ซวิ่น ได้โอกาสเปิดคอนเสิร์ตไปทั่วโลก ในนั้นก็คือ o2 arena สถานที่จัดคอนเสิร์ตที่ใหญ่ระดับโลกประมาณ 20,000 ที่นั่งในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยตั๋วทั้งหมดถูกขายหมดเกลี้ยงภายในเวลาไม่นาน จากความยอดเยี่ยมดังกล่าวทำให้อีกหนึ่งนิตยสารอย่าง Time ได้ยกให้อัลบั้มเพลงกวางตุ้ง u87 เป็นอัลบั้ม 1 ใน 5 เพลงเอเชียที่ควรมีไว้ในครอบครอง

การยกย่อง เฉิน อี้ซวิ่น จากหลายสื่อยังไม่จบเพียงแค่นั้น ในช่วงหลัง เค้าถูกยกย่องให้เป็น 1 ใน 10 นักร้องชายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 30 ปี ร่วมกับนักร้อง นักแสดงอีกมากมายที่บอกเลยว่าไม่ธรรมดาอย่าง หลิว เต๋อหัว, จาง เสวโหย่ว , หลี่ หมิง เป็นต้น

เพลงแนะนำ

หากไปดูรายชื่ออัลบั้มของ เฉิน อี้ซวิ่น จะมีมากกว่า 30 อัลบั้มเลยทีเดียว ส่วนจำนวนเพลงนี่เยอะมาก ถ้าจะฟังให้หมดอาจจะต้องใช้เวลาหลายวันเลย แต่ถ้าหากจะให้เราเลือกเพลงอันมากมายมาสัก 1-2 บทเพลง เราขอแนะนำเพลงที่ส่งให้เค้าประสบความสำเร็จอย่างมาก พร้อมกับถูกยกย่องเป็นเทพเจ้าคาราโอเกะจีนด้วย นั่นก็คือ เพลงเคเกอจือหวัง เพลงนี้ความยอดเยี่ยมดอกแรกอยู่ในเนื้อร้องที่มีการเอาชื่อเพลงยอดนิยมของคาราโอเกะจีนมาร้อยเข้าด้วยกันกว่า 65 บทเพลง (เพลงที่เอามาร้อยเรียงกันเป็นเนื้อก็เป็นเพลงจากศิลปินยอดนิยมของวงการเพลงจีนยุคนั้นด้วย) ดอกที่สองเสียงร้องของเค้าเองที่ถ่ายทอดอารมณ์เพลงได้ดีมาก เรียกว่าฟังแล้วเรารู้เลยว่า เพลงนี้เค้ารู้สึกอย่างไร แม้ว่าจะไม่ได้อ่านเนื้อเพลงแปลก็ตาม เสียงนุ่มที่ถ่ายทอดออกมาทำให้เราเคลิ้มตามฟังได้จนจบแม้จะเป็นเพียงการฟังครั้งแรกก็ตามที แน่นอนว่าความยอดเยี่ยมทั้งสองอย่างนี้ส่งให้เพลงนี้ยอดนิยมในยุคนั้นแบบรวดเร็วมาก อีกเพลงชื่อว่า us เพลงอกหักที่เล่าถึงความเสียดายความรักที่มันต้องจบลงอย่างน่าเสียใจ เพลงนี้เพราะมากเสียงร้องของเค้าเป็นเอกลักษณ์ที่เราอยากฟังจนจบจริงๆ

ครั้งหนึ่ง ศิลปินคนนี้ก็เคยมาเปิดคอนเสิร์ตในไทยด้วย แฟนเพลงจีน และไทยไปต้อนรับเค้าอุ่นหนาฝาคั่งมากทีเดียว ตั้งแต่การแถลงข่าวจนถึงหน้างานในคอนเสิร์ต เอาเป็นว่าใครไม่เคยฟังลองไปเสพกันได้แนะนำไว้แล้ว