Inter Band

ประวัติความเป็นมาของวง Helloween

วง Helloween เรียกได้ว่าเป็นวงดนตรีเยอรมันแนวเฮฟวีเมทัลระดับตำนานที่มีนักร้องและนักดนตรีเปลี่ยนผลัดกันมาหลายรุ่นแต่ยังคงชื่อเดิมเอาไว้สำหรับวงนี้ได้มีการก่อตั้งขึ้นในปี 1984 ในฮัมบูร์กในประเทศเยอรมนีในแถบตะวันตก โดยสมาชิกของวงในรุ่นแรกนั้นจะมี Kai Michael Hansenเป็นทั้งมือกีตาร์และนักร้องนำของวงในยุคแรก Markus grosskopf เป็นมือเบสของวง Ingo Schwichtenberg เป็นมือกลองของวงและในช่วงยุคถัดมามี Michael Weikath เข้ามาเป็นมือกีตาร์ให้กับวงซึ่งการที่มีมือกีตาร์คนใหม่เพิ่มเข้ามาในวงนั้นทำให้ความเป็นไปของวงนั้นดีขึ้นโดยอัลบัมแรกที่พวกเขาได้เปิดตัวนั้นคือในปี 1985 ภายใต้อัลบั้มที่ใช้ชื่อว่า walls of Jericho หลังจากที่มีการเพิ่มมิเชล์เข้ามาเป็นมือกีตาร์ให้แก่วงพวกเขาก็ได้ปล่อยอัลบั้มที่สองในอัลบั้มที่ใช้ชื่อว่า Keep of the Seven Keys

ในช่วงระหว่างปี 1987 – 1988 ซึ่งจากผลงานที่ดีขึ้นในอัลบั้มที่สองนั้นพวกเขาได้รับผลตอบรับค่อนข้างมากโดยวง Helloween ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นวงดนตรีในแนวเฮฟวีเมทัลที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากและต่อมาก็ได้มีการนำไปสู่การสร้างแนวเพลงในประเภทย่อยของเมทัลอย่างพาวเวอร์เมทัลนั้นเองซึ่งไม่นานนักร้องนำอย่าง ไค มิเชลล์ แฮนเซน ได้มีการอำลาวงการและวงของตนไปจนได้เข้าสู่รุ่นที่สองของวง Helloween ซึ่งได้มีการแทนที่นักร้องคนใหม่ขึ้นมาในชื่อของ Grapow และได้ดำเนินการต่อไปโดยมีการเปิดตัวอัลบั้มใหม่ขึ้นมาอีก 2 อัลบั้มด้วยกันโดยที่ไม่มีเฮนเซลคืออัลบั้ม Pink Bubbles Go Ape ในปี 1991 และ Chameleon ในปี 1993 ซึ่งถือได้ว่าเป็นความล้มเหลวทางการออกอัลบั้มและ ได้เกิดวิกฤตของวงขึ้นเพราะได้เกิดความตึงเครียดขึ้นในวงโดยได้มีการเปิดฉากยิงกันระหว่างชวิชเทนเบิร์กซึ่งเป็นมือกลองและคิสเก้มือกีตาร์ที่เข้ามาในภายหลังก่อตั้งวงในอัลบั้มที่ 2

ซึ่งพวกเขาทั้งสองคนได้ถูกแทนด้วยมือกกลองคนใหม่อย่าง Uil Kuschและมือกีตาร์คนใหม่อย่าง Andi Deridcและได้มีการออกอัลบั้มใหม่ของพวกเขาอีกครั้งในปี 1994 อัลบั้ม Master of the rings ในปี 1996 อัลบั้ม the Time of theoath ในปี1998 อัลบั้ม Better than Raw ในปี 2000 อัลบั้ม The dark ride ซึ่งการก่อตั้งวงใหม่นั้นทำให้พวกเขาได้รับผลตอบรับที่ดีขึ้นอีกครั้งท่ามกลางเสียงตอบรับจากเหล่าแฟนคลับแต่ในเวลาต่อมาความตึงเครียดก็ได้มีการก่อตัวขึ้นมาพร้อมกับการเลิกจ้างในปี 2544 นั่นก็คือนักร้องอย่าง Grapow และมือกลองอย่าง Kusch ซึ่ง ในขณะนั้นนักร้องคนถัดมาที่ได้มาแทนที่ก็คือ Sascha Gerstner แต่สำหรับการหามือกลองคนใหม่นั้นเรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่วุ่นวายของวงมากๆจนกระทั่งได้ค้นพบ Mikkey Dee ก็ได้มีการบันทึกเสียงกลองลงในอัลบั้ม

ถัดไปในปี 2003 ได้ในอัลบั้ม Rabbit Don’t come Easy และก็ได้ค้นพบมือกลองที่มั่นคงที่สุดของวงในปี 2005 ภายใต้ชื่อ Daniel  Loble ภายใต้ประวัติศาสตร์ที่ยาวนานของวงซึ่งมีการเปลี่ยนตัวนักดนตรีและนักร้องหลายต่อหลายคนด้วยกันและก็ได้มีการเปิดตัวอัลบั้มใหม่ขึ้นมาถึง 4 อัลบั้มด้วยกันซึ่งเป็นอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จและได้รับการตอบรับที่ดีทั้งสิ้นในการเปิดตัวทามไลน์อัลบั้ม Keeper of the Seven Keys ซึ่งจะประกอบไปด้วย The Legacy ในปี 2005 Gambling with The devil ในปี 2007 , 7 Sinners ในปี 2010 และ Straight Out of Hell ในปี 2013 และอัลบั้มล่าสุดในวันที่ 29 เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2558 กับอัลบั้มในอันดับที่ 15 อย่าง อัลบั้ม My God – Given Right สำหรับศิลปินและวงดนตรีอีกมากมายที่มองเห็นและมีบทบาทต่อแนวเพลงเฮฟวีเมทัลนอกเหนือไปจากเสียงแล้วยังมีทั้งสไตล์การแต่งตัวการออกแบบต่างๆที่ทำให้ศิลปินแนวเพลงเฮฟวีเมทันทั้งหลายมีความแตกต่างออกไปอย่างชัดเจน