luna sea
all artical, Legendary band

ประวัติและความเป็นมาของ luna sea สุดยอดวงดนตรีในตำนานจากแดนปลาดิบ

หากเราเป็นคนที่วัยอายุ 30 ปีขึ้นไป เชื่อว่าต้องผ่านการฟังเพลงในยุค 90 มาแน่นอน นอกจากกระแสเพลงในไทยอย่าง เพลงป็อป และ เพลงอัลเทอร์เนทีฟร็อคจะมาแรงมากแล้ว การฟังเพลงต่างประเทศก็เป็นอะไรที่ใหม่แต่น่าติดตามมาก หลายคนอาจจะไปติดตามเพลงในฝั่งตะวันตกอย่างอเมริกา แต่ก็มีอีกหลายคนที่มีรสนิยมอีกแบบหนึ่ง นั่นคือ เพลง j-rock กระแสเพลงแนวนี้มาแรงมากทีเดียวในยุคนั้น นำโดยวง x-japan อีกวงหนึ่งที่มาคู่กันก็คือวง Luna sea วงนี้มีเรื่องราวอะไรบ้างเราจะมาเล่าให้ฟังกัน

วง luna sea และสมาชิกในวง

สำหรับวงดนตรี luna sea จะเป็นวงดนตรี j-rock ตามสไตล์ยุคนั้นเลย ไม่ว่าจะเป็นคาแรกเตอร์ของวง และสมาชิกที่มีความโดดเด่นในมุมของตัวเองทั้งการแต่งตัว เสื้อผ้า หน้าผม ต้องบอกว่าจัดเต็มมากในยุคนั้น แต่ภายใต้การแต่งตัวอันจัดจ้านฝีมือการเล่นดนตรีของพวกเค้าก็จัดจ้านในย่านนี้ด้วยเช่นกัน พวกเค้าจะโดดเด่นในเครื่องดนตรีของตัวเองแบบหาตัวจับยากเลย จุดเด่นอีกอย่างของวงดนตรีนี้ก็คือ การนำเครื่องดนตรีอื่นที่ดูไม่น่าจะเข้ากับดนตรีร็อคได้อย่าง ไวโอลิน มาผสมผสานได้แบบลงตัวเฉยเลย ทำให้เสียงดนตรีของวงนี้แตกต่างไปจากวงอื่นทั้งในญี่ปุ่นเองและในไทย พอมาเปิดตัวในบ้านเราวัยรุ่นยุคนั้นเลยติดตามกันใหญ่

สำหรับสมาชิกในวง luna sea อันนี้น่าแปลกอย่างหนึ่ง พวกเค้าแทบจะไม่เคยเปลี่ยนสมาชิกในวงเลยตั้งแต่ก่อตั้งมาจนถึงทุกวันนี้ พวกเค้ามีทั้งหมด 6 คนด้วยกัน เริ่มจากริวอิจิ รับหน้าที่ร้องนำ, สึกิโซะ เล่นกีตาร์และไวโอลิน, อิโนรัน เล่นกีตาร์, เจเล่นเบส, ชินยะ เล่นกลอง สมาชิก 5 คนเป็นคนที่มาจากบ้านเกิดในคานากาว่า มีเพียงเจ ที่มีบ้านเกิดจากโตเกียวเท่านั้นเอง

ประวัติของวงดนตรี luna sea

วงดนตรี luna sea ต้นกำเนิดเหมือนกับวงดนตรีร็อคญี่ปุ่นอื่นในสมัยนั้น โดยเริ่มต้นจากการชื่นชอบการเล่นดนตรีในสมัยเรียนหนังสือ จากนั้นไปชักชวนคนอื่นมาฟอร์มทีมร่วมวงกัน วงนี้ต้นกำเนิดก็คือ เจ และ อิโนรัน ทั้งสองเล่นดนตรีตั้งวงมาตั้งแต่ยุคมัธยมศึกษาตอนปลาย จากนั้นก็พัฒนาทั้งดนตรี บวกกับหาสมาชิกมาเพิ่มในวงจนมาครบวงทั้งหมด 6 คน ตอนนั้นพวกเค้าต้องไปขอเล่นดนตรีตามคลับเฮาส์ จนกระทั่งไปเจอเหตุการณ์สำคัญในการเข้าไปอยู่ในสังกัดดังอย่าง Extasy record (ค่ายนี้เป็นของโยชิกิวง x-japan) เหมือนกับนักมวยที่เก่งอยู่แล้วต้องการพี่เลี้ยงที่ดีเท่านั้นเองทุกอย่างก็จะลงตัวพอดี วงนี้เองก็เหมือนกันพอไปเข้าสังกัดที่เข้าใจธรรมชาติของวง ให้อิสระอย่างเต็มที่ และแนะนำการทำงานดนตรีที่เหมาะสมมากขึ้น บวกกับการจัดการนอกห้องดนตรีของทีมงานที่ปั้น x-japan จนโด่งดังไปทั่วเอเชียมาแล้ว การจะมาปั้นวงนี้ให้ดังไปถึงระดับนั้นไม่ยากเลย แล้วทุกอย่างก็ออกมาตามต้องการ luna sea กลายเป็นวงที่อยู่แถวหน้าของดนตรี j-rock ในยุคนั้นได้เลย

ความสุดยอดในแต่ละตำแหน่ง

แม้จะมีการจัดการที่ดีแค่ไหน แต่ทุกอย่างก็ตัดสินจากดนตรีเหมือนเดิม อย่างที่บอกไปว่า นักดนตรีของวง luna sea แม้จะแต่งตัวจัดจนนึกว่าหลุดออกมาจากโลกอื่น แต่ฝีมือทางดนตรีของเค้าสุดยอดเลย อย่าง ริวอิจิ นักร้องนำ ใครจะคิดว่าแม้จะผ่านไป 20 กว่าปี เสียงพี่เค้ายังดีไม่ตกเลยแถมยังคงเอกลักษณ์ของตัวเองไว้เหมือนครั้งแรกที่เรารู้จักเค้า สองสึงิโซ ชายผู้ที่ประสานเสียงของกีตาร์และไวโอลินให้ออกมาเป็นร็อคได้อย่างลื่นไหล อิโนรันมาพร้อมกับเสียงกีตาร์ชวนเคลิบเคลิ้มฝันหวาน เจเบสที่หนักแน่นทุกห้องจังหวะที่สะท้อนไปถึงในหัวใจของเรา และ ชินยะมือกลองที่แน่น ดุดัน ได้ยินเสียงดังตุ๊บ ตุ๊บในหัวตลอดนี่แหละคือนิยมของพวกเค้า